Gỗ sao xanh là gỗ gì? gỗ sao xanh có tốt không?

 04/02/2020  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ sao xanh là gỗ gì?

– Gỗ sao xanh là loại gỗ tự nhiên quý hiếm nằm trong nhóm III thuộc danh sách gỗ quý của nước ta.
– Gỗ sao xanh là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp đóng nội thất gỗ như: bàn ghế, phản sập, đôn, giường ngủ, cầu thang, sàn gỗ, cửa nhà…

Đặc điểm cây gỗ sao xanh

–​ Cây gỗ sao xanh là cây gỗ quý thuộc nhóm thực vật họ dầu, chi thực vật này có khoảng 104 loài.
– Cây gỗ sao xanh có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những nứt dọc theo thớ, vươn xa đến hàng chục mét, nhiều cây có thể lên đến 50m hoặc hơn. Với đường kính khoảng 80 – 100cm, có những cây gỗ sao cổ thụ lâu năm cho đường kính lên đến hơn 3m.
– Hoa nhỏ mọc thành từng chùm khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.
– Tán lá rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng, lúc non lá có màu xanh nhạt lúc già chuyển sang màu nâu. Lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn. Lá sao có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân của đấy có các túm lông nhỏ.
– Cây gỗ sao xanh mọc nhiều ở vùng đất đồi hoặc có thể ở trên mỏm các ngọn đá cao, hứng ánh nắng trực tiếp. Thân cây tròn, chúng thường mọc ở những nơi có độ dốc cao.
– Ở Việt Nam gỗ sao phân bố nhiều nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ và nhiều nhất ở các tỉnh vùng núi Thái Nguyên, thường được tập trung nhiều ở KonTumm và Gia Lai. Và gỗ sao có tại Sri Lanka, Nam Ấn Độ gới Nam Trung Hoa, kéo cuống tới New Guinea.
– Những cây gỗ sao mọc ở các vùng Thái Nguyên thường có chất lượng gỗ tốt hơn hẳn, nhờ vào khí hậu nhiều nắng và gió. Chính vì thế mà thớ gỗ và vân gỗ nhìn rất đều, trong và mịn hơn những cây sao ở những khu vực khác.

Có mấy loại gỗ sao? Cách phân biệt giữa gỗ sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen và sao cát như thế nào?

 - Gỗ sao gồm có 5 loại: gỗ sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen và sao cát, mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau đúng như tên gọi.

 - Gỗ sao xanh là loại gỗ thuộc nhóm III trong những loại gỗ quý, đặc điểm của gỗ này là thớ gỗ khá mịn, thẳng thớ và chặt chẽ. Gỗ sao xanh thường phân bố chủ yếu ở vùng miền Tây Nam Bộ, khi phân biệt gỗ sao xanh người ta thường nhìn vào vân gỗ với các giác lõi để phân biệt. Gỗ sao xanh thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.

- Gỗ sao vàng là một loại gỗ quý có màu vàng nâu hay nâu đỏ, loại gỗ này thường được sử dụng nhiều trong việc sản xuất nội thất gỗ gia dụng. Để thu hoạch được một khối gỗ sao vàng đẹp đúng chất lượng, vân gỗ đẹp, có độ cứng bền nhất định cần trải qua thời gian khá dài từ 50 - 60 năm tuổi, chính vì thế mà giá trị của gỗ sao vàng cũng rất cao.

- Gỗ sao đen là loại cây có vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc thành những miếng dày và xù xì, cây có kích thước lớn, cao và to. Cây sao đen được khai thác chủ yếu để lấy gỗ, gỗ sao màu vàng nhạt, hơi xám, dác có màu sáng hơn. Cây thuộc loại gỗ quý nhóm II, không mối mọt thường dùng trong xây dựng làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển. Gỗ sao cũng là loại gỗ rất được ưa chuộng dùng để đóng tàu, thuyền hay phà qua sông...

Ngoài ra, cây sao đen còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong ngành y tế, do có nhiều tatin nên vỏ sao đen được dùng làm thuốc: chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền....Nhựa sao đen không chỉ dùng làm vécni trong công nghệ sơn mà còn dùng làm thuốc cầm máu, tại Việt Nam một số nơi đã dùng vỏ cây sao để để ăn chầu thay vỏ chay. Cây sao đen có kích thước cao và to, tán lại rất đẹp vì vậy thường được trồng làm cây đường phố hay các công trình lớn.

- Gỗ sao đỏ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ có màu vàng nâu hay nâu đỏ, mặt gỗ có độ mịn khá cao. Thân cây thẳng và đều, kết cấu gỗ chặt chẽ, gỗ sao đỏ có chứa dầu nhựa, co rút tương đối ít, với sức chống tách cao, ít bị cong vênh hay nứt nẻ, chính vì vậy gỗ sao đỏ được dùng rất nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền.

- Gỗ sao cát là một loại gỗ quý có đặc tính gần giống với sao đen, nhưng cây gỗ sao cát thường lớn hơn và vỏ có màu nâu. Cây gỗ sao cát được tìm kiếm và đánh giá là cây gỗ sao to nhất tại Việt Nam có đường kính khoảng 8m, cao khoảng 50m, trữ lượng hơn trăm khối, tại huyện Kbang, Gia Lai, đây là loại gỗ có chất liệu tốt rất chắc chắt có độ mịn cao chính vì vậy gỗ sao cát dùng để đóng tàu thuyền rất tốt.

Gỗ sao có tốt không?

- Gỗ sao là loại gỗ có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền lạc với nhau và rất chắc chắn, nên chúng rất được yêu thích trong sản xuất những đồ dùng nội thất gỗ.
- Ngoài ra gỗ sao có dầu nhựa, nếu để lâu theo thời gian thì sự co rút ít, sức chống tách cao, gỗ sao thẳng và rất ít bị cong vênh. Trước đây, gỗ sao thường được dùng để đóng các bộ sập, bộ ngựa và dùng làm khung bao cửa gỗ, rất hiếm có gia đình nào còn xót lại một bộ cửa gỗ sao còn nguyên vẹn. Khi nằm trên một bộ ngựa làm từ gỗ sao sẽ cho ta một cảm giá mát mẻ và vô cùng dễ chịu, một bộ cửa gỗ sao luôn đảm bảo mặt phải mịn không có vết nứt mà phải đẹp hoàn toàn.