Gỗ nu là gì? Gỗ hương nu là gì?

 05/01/2020  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ nu là gì?

“ Gỗ nu” là cách gọi của người chơi gỗ và am hiểu về gỗ. Thực ra đó là bướu gỗ, mắt gỗ được hình thành từ những cây có tuổi thọ hàng trăm năm. Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên cây có tuổi thọ lớn do bị sâu mọt, chặt chém, bị gãy, bị sét đánh. Lúc đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà tích tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu. Gỗ nu phố biến hiện nay là nu hương, nu nghiến, nu sưa… nó có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ.

Gỗ hương nu là gỗ gì? được phát triển ra sao?

Do đặc điểm sinh lý cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị tổn thương, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Vì thế, chỗ thương tật phình to ra thành bướu. Độ lớn của bướu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần thân cây có bướu  đều có đường kính lớn hơn thân cây chủ. Nói như thế không có nghĩa là có thể tạo ra nu bằng cách mà con người có thể can thiệp vào được như dùng dao chặt, làm trầy xướt thân cây. Việc làm này có tỷ lệ thành nu rất thấp, có khi chỉ tầm khoảng 1% .
 

Gỗ hương nu có đặc điểm nhận diện như thế nào?

💡 Gỗ Hương có đặc điểm rất rắn chắc và nặng, phần gỗ nu của gỗ Hương thì lại càng nặng hơn.
💡 Bề mặt gỗ hương nu sần sùi với các u, cục, sụn và thường có màu vàng, vàng đỏ, màu đỏ nâu nhạt hoặc màu đỏ đậm.
💡 Thớ gỗ hương nu rất mịn với các đường vân gỗ hình xoắn như những đám mây rất đẹp, có thể nổi lên các chấm đốm nhỏ độc đáo.
💡 Gỗ nu Hương tỏa ra mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu,
💡 Gỗ nu Hương luôn là trường tồn cùng với thời gian, không bao giờ bị mối mọt xâm hại.

Ứng dụng của gỗ hương nu trong ngành nội thất gỗ

- Chính vẻ đẹp sần sùi tự nhiên rất độc và dị nên gỗ hương nu thường được tạo tác thành các bức tượng đẹp. Các sản phẩm nội thất nghệ thuật, được đánh giá rất cao cả về vẻ đẹp thiên tạo cũng như tính quý hiếm của chất gỗ. Phải là những cây gỗ Hương có tuổi đời hàng trăm năm trở lên mới cho ra nu gỗ và kích thước, hình dáng khối nu cũng rất khác nhau. Kích thước khối nu càng lớn thì tuổi thọ của gây gỗ Hương đó càng cao.
- Tính chất và vẻ đẹp nổi bật của các tác phẩm làm từ gỗ nu Hương thực sự mang đến không gian nghệ thuật sống khác biệt, đẳng cấp cho chủ sở hữu.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất gỗ Hoàng Liên Sơn về đặc điểm và ứng dụng của nội thất Hoàng Liên Sơn để các bạn cùng biết. Mong rằng với những hiểu biết này thì các bạn sẽ chọn được cho gia đình mình những sản phẩm nội thất gỗ đẹp, ưng ý nhất.