Gỗ hương là gỗ gì? Có mấy loại gỗ hương?

 12/12/2019  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương là loại gỗ quý được xếp vào loại gỗ nhóm I ở Việt Nam và ngày càng trở nên khan hiếm. Sự quý hiếm của gỗ hương là do có thớ gỗ mịn, màu sắc đẹp, vân gỗ đẹp và có hương thơm lạ. Loại gỗ quý này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất nội thất cao cấp. Chính vì thế không thể phủ nhận giá trị kinh tế của gỗ hương trên thị trường.

Vỏ cây gỗ hương có màu nâu xám, cây lâu năm sẽ có nhiều rêu xanh chứ đó không phải màu của thân cây. Dọc thân cây là những lớp vở bị bong tróc thành mảng lớn. Lớp thịt ngoài bên có màu cam đỏ, sáng tươi khá dày, chúng chứa nhiều nhựa. Khi cây tươi bị chặt sẽ làm nhựa chảy ra, màu hơi đỏ. Người ta vẫn dùng nhựa này để nhuộn quần áo. Lớp thịt lõi có màu đỏ nâu, nhìn rất sang trọng. Thớ thịt chăc nịch, láng mịn, chạm vào có cảm giác rất thích.

Các loại gỗ hương đều có mùi thơm tỏa ra khi đứng gần hoặc tiếp xúc. Gỗ hương có nhiều loại, chúng có tên gọi khác nhau và có những đặc điểm khác biệt mang đặc trưng của vùng miền đó. Rất khó để phân biệt được những loại gỗ hương nếu như không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Để phân biệt phải quan sát thật kỹ lưỡng màu sắc, đường vân gỗ và mùi thơm.

Gỗ hương phân theo 2 loại: Gỗ hương Lào và gỗ hương nam phi

Dù có rất nhiều tên gọi tùy theo vùng miền khác nhau nhưng về cơ bạn nếu xét theo xuất xứ thì gỗ hương có thể chia làm hai loại là gỗ hương lào hay còn gọi là giáng hương và gỗ hương nam phi hay thường được biết đến với cái tên là gỗ hương đỏ. Dù là gỗ hương có xuất xứ từ đâu thì đều mang những đặc điểm chung của loại gỗ tốt này: chất gỗ rất chắc, cứng và nặng. Vân gỗ nhìn rất đẹp, thớ gỗ mỏng và mịn. 

Cách nhận biết gỗ hương thật hay giả:

Trong dân gian người ta nhận biết chung loại gỗ này bằng cách ngâm vào trong nước nếu màu nước chuyển dần sang màu nước chè (màu vàng xanh) thì đó chính là gỗ hương. Do trong gỗ có chứa nhiều tinh dầu nên khi ngâm và nước lâu làm nước đổi màu, và cũng vì vậy mà khi để gỗ ở ngoài lâu ngày gỗ sẽ bị ngả sang màu xám. Nhưng bù lại lượng tinh dầu này lại rất có ích khi gỗ được chế biến nó sẽ giúp gỗ chống mối mọt. Nhờ đó gỗ hương bền với thời gian hơn tạo thành ưu điểm lớn cho loại gỗ này trong sản xuất đồ gỗ. Một điều nữa là gỗ hương có một mùi thơm nhẹ rất tự nhiên tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, thị hiếu người dùng đồ gỗ rất thích điểm này của gỗ hương.

Gỗ hương lào thường có màu nâu hồng còn gỗ hương nam phi có một màu đỏ rất đặc trưng và nổi bật nhât là khi gỗ này rất đều màu. Hiện nay giá của hai loại gỗ này trên thị trường gỗ nguyên liệu cũng như sản phẩm gỗ khá cạnh tranh nhau chỉ chênh lệch một chút tùy thuộc nhà cung cấp. Tuy nhiên nhìn chung giá thành của loại gỗ này cũng khá cao và chỉ có những người có điều kiện kinh tế khá mới đủ sức để sử dụng các loại đồ dùng được làm từ gỗ này.

Có 4 loại gỗ hương tiêu biểu dễ nhận biết và có giá trị cao trên thị trường hiện nay là:

1. Gỗ giáng hương:

Gỗ giáng hương là gì ? Giáng hương là loại gỗ có những đặc điểm gần giống nhất trong dòng gỗ hương. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Lõi gỗ rất cứng và chắc và có khả năng chống mối mọt siêu phàm. Cây gỗ giáng hương có màu đỏ hơn, vân gỗ láng mịn. Giá gỗ giáng hương nhỉnh hơn những loại gỗ khác, bản thân cây gỗ đã có thẩm mỹ hơn, bên cạnh đó chúng còn tạo ra những sản phẩm nội thất nhìn rất sang trọng và quý phái. Sản phẩm làm từ giáng hương thuộc phân khúc giá cao và không phải ai cũng mua được.

 

2. Gỗ đinh hương:

Gỗ đinh hương là loại gỗ tốt chủ yếu được trồng và ưa chuộng ở miền Bắc. Đinh hương vẫn là cái tên thuộc vào hàng gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Màu sắc sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương do đặc điểm thời tiết, đinh hương có màu vàng đỏ, hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng. Nếu cầm thanh gỗ đinh hương lên so sánh với các loại gỗ khác sẽ thấy chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ cũng nhỏ hơn và có màu không uốn lượn, bay bổng bằng. Tuy nhiên giá gỗ đinh hương vẫn rất cao do chất gỗ hơn hẳn các loại gỗ hương khác.

 

3. Gỗ hương đá:

Thân cây gỗ hương đá thẳng, không có nhánh hay cành sát gốc, vỏ cây mà nâu và bong tróc vảy. Cây càng có tuổi đời lớn những mảng nứt dọc, bong vảy càng to và để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong.
Thịt gỗ hương đá lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu nâu tối hơn bên ngoài một chút. Gỗ tươi lúc cưa nhỏ còn nhìn được cả nhựa cây có màu hơi đỏ, đường vân uốn lượn vô cùng đẹp. Nhưng lúc chạm vào thanh gỗ lại cảm nhận được chúng rất khô và chắc thường được làm bàn hoặc ghế bởi chúng khá mát khi tiếp xúc.

 

4. Gỗ hương vân:

Gỗ hương vân có màu vàng của nghệ tươi, thân có nhiều vảy bong thành những mảng lớn, phần thịt vỏ khá dày, nhựa có màu đỏ. Lõi gỗ có màu nâu hồng, rất chắc và cứng. Cây gỗ khá to, đường kính lên tới cả 100cm nhưng thớ gỗ lại khá nhỏ. Tuy nhiên vân rất đặt biệt, xoáy sâu vào lõi, nhìn tự nhiên.