Gỗ Cà chít là gỗ gì? Gỗ Cà chít có tốt không?

 11/02/2020  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ cà chít là gỗ gì?

Gỗ Cà chít hay còn gọi là gỗ sến đỏ hay sến cát, sến mủ, trong sinh học thì loài gỗ này thuộc cây họ Dầu gần với họ gỗ Chiu liu. Cây gỗ Cà Chít được phân bố chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia… Tại nước ta thì cây gỗ cà chít thường mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Gỗ Cà Chít là loại cây gỗ có chiều cao khoảng 30m, lá Cà Chít có hình bầu dục dài như bàn tay, màu tía…

Gỗ Cà Chít và ưu điểm đặc trưng của nó?

🍀 Gỗ Cà chít có thớ khá mịn, có tuổi thọ tương đối cao và dễ gia công chế biến thành các sản phẩm nội thất gỗ đẹp. Cây gỗ Cà Chít là loại quý gỗ quý hiếm hiện nay bởi vì để có được gỗ tốt thì cây gỗ thường phải sinh trưởng ít nhất 60 năm mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.
🍀 Gỗ Cà Chít có ưu điểm là rất cứng, rất khó biến dạng khi bị tác động từ các yếu tố bên ngoài.
🍀 Gỗ cây cà chít không bị mối mọt xâm nhập nên rất được các đại gia, người sành nội thất gỗ thiên nhiên ưu tiên khi mua đồ gỗ.
🍀 Gỗ cà chít không bị cong, biến dạng khi gặp điều kiện thời tiết thay đổi, đặc biệt là thời tiết nhiệt đới gió ẩm ở Việt Nam chúng ta.
🍀 Gỗ cà chít cũng được các nghệ nhân đánh gia là rất dễ điêu khắc, chạm trỗ để tạo nên các sản phẩm có hình thù độc đáo, sáng tạo, đem lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của mỗi người.

Gỗ Cà Chít bao gồm 2 loại phổ biến?

🌲 Gỗ Cà chít đen : Gỗ có trọng lượng khá nặng tuy nhiên có thớ gỗ rất mịn, ban đầu nó sẽ có màu đen tuyền, sau một thời gian sử dụng sẽ có màu bóng đen và rất dễ để các nghệ nhân gia công. Loại gỗ Cà Chít màu đen này có độ bền cao, ít bị biến dạng và ít bị chịu tác động từ bên ngoài nên được dùng chủ yếu làm sàn nhà bằng gỗ, tủ quần áo hay tủ bếp…
🌲 Gỗ Cà chít vàng: Gỗ Cà Chít có màu vàng nhạt, vân gỗ liền mạch với nhau (hay còn gọi là gỗ không vân) trông rất đẹp mắt và dễ dàng tạo ra những món đồ nội thất trông rất sang.

Ứng dụng của gỗ cà chít trong cuộc sống?

Cây Cà chít là loại cây có nhiều ứng dụng như:

- Các bộ phận như hoa, vỏ cây còn có tác dụng chữa bệnh. Vỏ có vị chát; có tác dụng thu liễm trừ lỵ, còn có thể dùng để ăn trầu. Hoa được dùng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít còn được dùng để ngăn hay làm chậm sự lên men của đường thốt nốt.

- Gỗ cà chít thường được dùng để làm bàn ghế, ván sàn, tủ áo và ít khi dùng đóng cửa gỗ, tủ bếp và các đồ gỗ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít đen thường ấm về mùa đông và mát về mùa hè, chúng không đổ mồ hôi và có màu vàng cát rất đều và đẹp.

- Gỗ cà chít có giá trị kinh tế lớn, ngang ngửa gỗ căm xe hiện nay. Hiện nay, nguồn gỗ nguyên liệu được sử dụng đều được nhập khẩu chủ yếu từ các đầu mối khai thác từ Campuchia hay Lào. Mặc dù vậy, với việc khai thác gỗ quá sức hiện nay thì gỗ cà chít để đóng nội thất hầu như không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.