Cách nhận biết gỗ Căm xe và Ưu nhược điểm của gỗ Căm xe

 03/01/2020  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ căm xe là gỗ gì?

Gỗ căm xe còn được gọi là gỗ cẩm xe, trong khoa học tên được gọi là Xylia xylocarpa. Đây là một loại cây lớn với chiều cao trên 30m, đường kính 1,2m. Lúc nhỏ cây căm xe thường cong queo nhưng khi lớn thân thẳng, tròn và bạnh vè lớn. Vỏ cây thường có màu xám đỏ hoặc màu nâu vàng. Hoa cây căm xe nhỏ lưỡng tính, hoa hình cầu, lá kép lông chim. Tràng hoa thường màu vàng, quả đậu hóa gỗ, khi chín tự nứt. Căm xe thuộc hệ rễ nên phát triển từ lúc nhỏ.

Cây căm xe thường sinh sống và phát triển từ miền trung trở vào. Gỗ căm xe thường rất chắc và cứng nên được xếp vào nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ. Loại gỗ này được xem như gỗ lim ở ngoài phía Bắc. Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt từ màu trắng rồi đến vàng nhạt, lõi màu đỏ hơi có vân, tỷ trọng chịu nước là 15%, thớ gỗ mịn và nặng. Vì thế, loại gỗ này được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn, bởi không bao giờ bị mối, mọt tấn công.

Đặc điểm nhận dạng gỗ căm xe: 

Gỗ cây căm xe có giác lõi khác biệt, giác màu ngà trắng và vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm với những đường vân mờ, nhẹ, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng gỗ là 1,15 (15% nước). Cây càng già thì thớ gỗ càng vàng sáng.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ căm xe với xuất xứ khác nhau: Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, một số được nhập khẩu từ Nam Phi. Trong đó gỗ căm xe Việt Nam quý hơn và có giá cao hơn, thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Gỗ căm xe Lào cũng rất tốt, gỗ bền dẻo dai, ít thấm nước và có giá tương đối rẻ so với gỗ căm xe Việt Nam.

Ưu điểm của Gỗ căm xe:

Độ bền của gỗ căm xe

🍀 Có độ bền cao, gỗ có độ cứng, chắc nên không bị cong vênh hay co ngót.
🍀 Trong gỗ căm xe có hàm lượng dầu giúp chúng chống được khả năng mối mọt tuyệt đối.
🍀 Dùng làm ván lót sàn tự nhiên, thi công nội thất, mỹ nghệ cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng. 
🍀 Gỗ căm xe khi dùng càng lâu, thớ gỗ sẽ chuyển dần sang màu cánh gián hay đỏ đậm, đối với sàn gỗ tự nhiên dùng gỗ căm xe mang lại cảm giác sang trọng cho gia chủ, không gian lạ mắt.
🍀 Các vân gỗ căm xe đỏ mang màu sắc tự nhiên và sang trọng đồng thời không bị phai màu bởi các tác động của môi trường thời tiết.

Cách âm, cách nhiệt:

Gỗ căm xe cứng chắc, các sản phẩm bằng gỗ căm xe có tính cách âm tốt. Đối với ván sàn tự nhiên thì tạo nên cảm giác tuyệt vời khi sử dụng, cân bằng nhiệt ấm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hạ.

Khả năng chống nước:

Gỗ căm xe có khả năng chống xước và chống cháy cực tốt, đặc biệt là khả năng chịu nước siêu việt. Không một ai sử dụng các sản phẩm bằng gỗ lại muốn sản phẩm gỗ mình dùng bị ngấm nước. Khi ngấm nước sẽ khiến gỗ biến dạng, cong vênh, nứt toác làm hỏng kết cấu sản phẩm gỗ. Sàn gỗ tự nhiên bằng gỗ căm xe rất bền, dễ lau chùi mà không sợ hư hại nhiều đến mặt sàn. Gỗ căm xe cũng thường được chọn để làm cửa nhà tắm nhờ khả năng chống nước bền bỉ này.

Nhược điểm của gỗ căm xe

- Thi công phức tạp, không đơn giản như việc lắp đặt các gỗ công nghiệp.
- Giá thành khá cao do năm trong phân khúc sàn gỗ tự nhiên cao cấp.
- Sử dụng sau một thời gian, gỗ thường chuyển màu đỏ, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và kết hợp màu sắc của các nội thất trong nhà.

Trên đây là những chia sẻ của nội thất gỗ Hoàng Liên Sơn về gỗ Căm xe, mong các bạn sẽ chọn được những sản phẩm nội thất ưng ý phù hợp với nhu cầu sử dụng nhà mình.