Các đặc tính của gỗ Lim và ứng dụng của gỗ lim trong ngành nội thất gỗ

 19/02/2020  Đăng bởi: Hoàng Liên Sơn

Gỗ lim là gỗ gì?

Gỗ lim là sản phẩm gỗ tự nhiên đẹp nằm trong bộ tứ ( Đinh, Lim, Sến Tếu). Có nhiều loại gỗ Lim như: Lim Lào, Lim Nam Phi, Lim xanh, Lim xẹt. Mỗi loại đều có những đặc tính khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại gỗ lim trên nhé!

Gỗ lim Lào, Lim Nam Phi

Gỗ lim Lào được đánh giá là chất lượng cao nhất trong các loại gỗ lim bởi vì các yếu tố sau: Màu sắc đậm, gỗ chắc, nặng nhất, bền nhất. Cây lim Lào được trồng trong rừng tự nhiên, tuổi đời cây cao, điều kiện phát triển thuận lợi chính vì vậy chất gỗ tốt nổi bật.

Gỗ lim Nam Phi cũng cũng có chất lượng rất tốt nhưng chưa thể  so với gỗ lim Lào bởi chất lượng lim lào vượt trội hơn hẳn.
Bởi vì Lim trồng ở Nam Phi và một số quốc gia Châu Phi khác đa phần trồng để lấy gỗ, thời gian trồng ngắn, điều kiện tự nhiên phát triển không thuận lợi nên chất lượng gỗ bị thua so với các dòng gỗ Lim khác.

Cây Lim Xanh

Lim xanh tên khoa học Erythrophloeum fordii Oliver, họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác là Lim ta. Đây là một loại cây thân gỗ lớn, chiều cao trung bình khi trưởng thành là 20 – 25m có thể cao hơn 30m, đường kính thân 70 – 90cm. Thân cây tròn, thẳng, gốc dạng bạnh vè nhưng nhỏ, bên trong màu nâu đỏ, vỏ ngoài màu nâu, chứa nhiều lỗ bì sần sùi, vỏ nứt dạng vẩy hoặc mảng lớn khi về già. Cây mọc lẻ thường có đặc điểm phân cành thấp, cành non màu xanh lục.

- Lá cây giống lông chim có lá kép, 3 – 4 đôi cuống thứ cấp, mỗi cuống 9 – 13 lá nhỏ, mọc cách hình trái xoan, mũi nhọn đuôi tròn, gân con nỗi rõ ở cả 2 mặt. 
- Hoa tự hình chùm kép, hoa lưỡng tính gần đều, hoa dài 20 – 30cm. Hoa nhỏ nhiều, màu trắng vàng, cánh đài 5 hợp thành chuông có 5 thùy, cành tràng hợp 5 hẹp và dài. Nhị 10, bầu dính ở đáy của đài.
- Quả hình thuỗn dài khoảng 20cm, rộng 3 – 4cm, hạt dẹt màu nâu đen, có rãnh tròn quanh hạt, xếp lợp nhau.

Đặc điểm Sinh thái cây lim xanh:

Cây non sinh trưởng tốt trong các tán rừng dâm mát, có cường độ ánh sáng vừa phải. Cây lớn ưa sáng, phát triển tốt ở đất sét, trầm tích, sét pha sâu và dày, khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cây mọc chậm, có khả năng tái sinh bằng chồi và hạt nhưng sinh trưởng kém. Cây mọc ở ở hầu khắp các tỉnh miền núi phía Bắc có núi và rừng tự nhiên như: Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,…Ngoài ra Lim xanh còn có ở Đài Loan và Trung Quốc. 

Cây Lim xẹt

- Lim xẹt (Lim xẹt cánh) có tên khoa học là Peltophorum pterocarpum, họ đậu, lớp gỗ lớn, tên gọi khác: Lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng,…
- Chiều cao cây trưởng thành trung bình đạt 20 – 25m, thân màu trắng xám, phân cành thấp, cành non có lông màu đỏ, sau nhẵn.
- Lá cây Lim xẹt thuộc loại tán rộng, là kép lông chim 2 lần, lá non phủ lông đỏ hoặc màu rỉ sét,  lá có cuống chung dài 25-30cm, mang 4 – 14 đôi cấp 1, mỗi muống cấp 1 mang 10 đến 22 đôi lá chét nhỏ, lá nhỏ thuôn, đầu tròn, gốc lệch. Lá kèm nhỏ.
- Hoa lim xẹt: Cụm hoa hình trùy ở đầu cành, dài 20 – 40cm, phủ lông màu hoe đỏ như nhung, hoa nhỏ 5 cánh màu vàng, dưới đáy có bầu lông. Lá bắc sớm rụng, cánh đài hình trứng ngược, có lông. Cánh trắng màu vàng hình trái xoan, phía trong có lông ở phần họng và phần giữa. Nhị đực có chỉ nhị dài 1.2 – 1.5cm, có lông ở phía dưới.
- Quả lim xẹt có hình quả đậu dẹt, dài 10 – 12cm, rộng 2 – 3cm, có cánh, có 1 – 4 hạt xếp theo chiều dài.
- Khác với lim xanh, lim xẹt có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện môi trường khác nhau với biên độ sinh thái rộng, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt từ vùng ven biển đến miền núi,…. Đây cũng là một loại cây ưa sáng, tái sinh bằng chồi và hạt mạnh, chịu được khô hạn,…
- Lim xẹt phân bố trong rừng tự nhiên chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Bộ, tuy nhiên với hình dáng cây gỗ đẹp, giá trị về mặt kinh tế, làm bóng mát tốt,… Nên hiện nay loài cây này được coi là cây chiếm cơ cấu chủ lực trong hệ thống cây xanh đô thị, trồng nhiều tại đường phố, công viên, khu công cộng… tại các thành phố lớn trong cả nước.

Ưu điểm cửa gỗ lim Lào

✅ Gỗ Lim Lào cứng, chắc nên không bị cong vênh, nứt nẻ hay biến dạng do thời tiết.
✅ Có khả năng chống chịu tốt với thời tiết đặc biệt là khí hậu tại Việt Nam
✅ Bề mặt gỗ sáng bóng, thớ gỗ ít sâu bệnh, vân xoắn tự nhiên tạo vẻ sang trọng và có tính thẩm mỹ cao.
✅Gần gũi với thiên nhiên, không bị đổ mồ hôi và dễ phối đồ nội thất trong nhà.
✅Có độ bền và tính chịu lực cao.

Nhược điểm của cửa gỗ lim lào

✅Giá sản phẩm được làm từ gỗ lim lào cao hơn nhiều so với các dòng sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp.
✅Có rất nhiều loại gỗ lim vì vậy nếu không phải dân sành về gỗ sẽ khó nhận biết được đâu là gỗ lim lào thật.
✅Cửa gỗ lim lào không chịu được ẩm thấp, vì thế nếu sử dụng làm cửa người ta thường sẽ phải sơn 1 lớp chống thấm cho cửa.
✅Trọng lượng riêng của gỗ nặng, việc thi công lắp đặt thường gặp khó khăn và mất nhiều thời gian.